Một vài tại nạn không đáng thấy khi khách muốn dùng thử xe hơi tại Tp.HCM

Không gian thử xe chật hẹp, xe mới nhiều công nghệ cũng như khách hàng không trang bị đủ kỹ năng là căn do khiến tai nạn xảy ra.

Thị trường ôtô Việt Nam tăng trưởng nhanh cũng là khi cạnh tranh giữa các hãng càng ngày càng khắc nghiệt. Khách hàng không còn mua xe theo tiêu chí truyền miệng như trước đây, đặc biệt là người trẻ. Mỗi người đều muốn tự tay cầm tài xế đời mới, trước khi quyết định có mua hay không.

Nắm bắt thiên hướng này, các hãng tăng cường tổ chức chương trình lái thử xe. Bên cạnh xe tại đại lý có sẵn bộc trực để khách hàng thử khi đến thăm, hãng còn tổ chức thêm sự kiện lái thử tập trung với những bài tập chuyên sâu, cùng các chuyên gia huấn luyện của hãng. Nhưng bên cạnh hiệu quả về truyền thông và truyền bá xe thì hậu quả không đáng có là tai nạn lái thử.
Đến nay tại Việt Nam ghi nhận nhiều trường hợp khách hàng lái thử bị tai nạn, nhưng may mắn là vơ tài xế đều không bị thương, chỉ hư hại xe. Hồi 2012 tại Vietnam Motor Show ở Hà Nội, Civic và Focus từng đâm nhau tài xế nhầm chân ga. Tiếp sau đó có nhiều vụ việc lẻ tẻ như khách lái Mercedes đâm đầu vào tường ở Long Biên (Hà Nội), khách lái xe BMW cũ lao thẳng xuống sông Tô Lịch.

Gần đây, trong những sự kiện tổ chức quy mô đều chứng kiến tai nạn. trước nhất là lái thử xe Mini tại Long Biên. Trong bài tập vào chuồng bằng cách đánh lái gấp kết hợp kéo mạnh phanh tay, một lái xe không làm chủ được vô lăng đã đâm vào giải phân cách giữa đường khiến người ngồi cùng bị choáng, xe hỏng hóc phần đầu.

Hồi cuối tháng 3, Porsche tổ chức chương trình mang tên World Roadshow trước hết tại Việt Nam, với các huấn luyện viên từ Đức. Những người trải nghiệm là khách hàng tiềm năng được hãng gửi giấy mời chứ không mở cửa đăng ký rộng rãi cho công chúng. Tuy nhiên ở phần trải nghiệm chạy đường công cộng, một khách hàng không kiểm soát được Porsche Cayman GTS đâm vào xe bồn chở nước khiến túi khí hành khách bung, xe móp một bên sườn. lái xe không bị thương.

Mới nhất, chiều 10/4 tại Đà Nẵng, khách hàng lái thử BMW serie 7 mất lái, đâm đổ cây và cột biển báo khiến đầu xe hư hại nặng, tài xế may mắn không bị thương.

nguyên cớ của những vụ tai nạn này đều được các hãng thông tin do tài xế không làm chủ được tay lái. Khách hàng khi dự một chương trình lái thử xe sẽ đăng ký, trình bằng tài xế còn hạn dùng và ký vào bản cam kết là hoàn tất. Nội dung của hầu hết các bản cam kết đều can dự tới những nguyên tắc an toàn như người thử xe phải tuân theo sự xếp đặt, chỉ dẫn của nhân viên hãng, hay những nội dung tả hãng không chịu trách nhiệm đến tai nạn con người phải đó không phải do lỗi của xe gây nên.

thực tiễn hầu hết những tai nạn đều gây hỏng cho xe, người dự thử vẫn an toàn. Khách hàng cũng không phải lo ngại về xe hỏng, vì những xe đem đi thử đều được ký hợp đồng bảo hiểm, hãng bảo hiểm sẽ chi trả tổn phí sửa.

Đại diện một hãng xe sang Đức tổ chức chương trình lái thử ở Việt Nam cho biết, dự chạy thử có rất nhiều người mới có bằng lái, hoặc có bằng đã lâu nhưng chưa có xe, ít điều khiển xe trong Thực tế. Do đó, khi gặp bài tập khó lại trên xe lạ, nhiều công nghệ, họ không đủ kinh nghiệm để kiểm soát chân ga, vô-lăng theo ý muốn dẫn tới tai nạn.
Bên cạnh nguyên do chủ quan từ người lái, vị này cũng cho rằng điều kiện cơ sở hạ tầng ở Việt Nam cũng là một bất cập. Khi tổ chức ở những nước khác, địa điểm được chọn bao giờ cũng là đường đua hoặc những nơi biệt lập được xây dựng với đường chuyên dụng. Những nơi này tránh xa liên lạc công cộng và không gian rộng rãi giúp lái xe có mất lái cũng không gây ra hậu quả lớn.

Ở Việt Nam thì khác, địa điểm tổ chức thường tận dụng ở những nơi rộng rãi của khu tỉnh thành mới như Long Biên (Hà Nội) hay Phú Mỹ Hưng (Sài Gòn). Tuy nhiên đường sá ở đây không được thiết kế để thử xe, dẫn tới túc trực nguy cơ xảy ra tai nạn. Ví như khi tăng tốc lút ga ở đường khu thành phố nhỏ hẹp cho cảm giác sợ hãi, khó kiểm soát hơn nhiều so với tăng tốc trong đường đua thoáng đãng.

Các hãng cho biết nếu có điều kiện sân bãi tốt hơn, ví như đường đua mới xây dựng ở Long An, kết hợp việc giới hạn gạn lọc người đăng ký dự các chương trình chạy thử tốt hơn, sẽ hạn chế tối đa tai nạn không đáng có.

Tags:
:) :( ;) :D :-/ :x :P :-* =(( :-O X( :7 B-) #:-S :(( :)) =)) :-B :-c :)] ~X( :-h I-) =D7 @-) :-w 7:P 2):) :!! \m/ :-q :-bd ^#(^

Đăng nhận xét