Ôtô Nga chuẩn bị vào VN với thuế suất 0%

Một số dòng xe nguyên chiếc và linh kiện phụ tùng của Nga vào Việt Nam sẽ không bị áp thuế trong vòng 5 năm theo Nghị định thư cộng tác về ôtô.

Bộ trưởng công thương nghiệp - Vũ Huy Hoàng và người đồng cấp Nga - Denis Valentinovich Manturov vừa chính thức ký Nghị định thư hiệp tác về ôtô. Trước đó, Việt Nam cũng đã ký hiệp nghị thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN - EAEU FTA) mà Nga là một thành viên.
Nhiều loại xe ôtô từ Nga sẽ có giá rẻ tại Việt Nam do được miễn thuế.

Theo Nghị định cộng tác về ôtô, các công ty sinh sản của Nga (Kamaz, Gaz, UAZ...) sẽ cùng các đối tác Việt Nam thành lập một số liên doanh để sinh sản, lắp ráp ôtô chuyển vận, xe từ 10 chỗ trở lên, xe địa hình và một số loại xe chuyên dụng tại Việt Nam.

Ôtô do liên doanh sinh sản phải thích hợp với các định hướng của Chính phủ tại quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, tiêu chí tỷ lệ nội địa hóa với Nga đạt 25-35% vào năm 2020 và sẽ tăng theo từng giai đoạn.

Nếu một liên doanh không đạt được mức nội địa hóa đã cam kết nêu trên sau 10 năm thì sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động.

Ngoài thị trường trong nước, các liên doanh còn định hướng sản xuất ôtô để xuất khẩu sang các nước thứ ba, trước nhất là các nước Đông Nam Á, do ôtô có tỷ lệ nội địa hóa từ 40% của Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu vào các nước ASEAN.


Để thực hành mục tiêu xuất khẩu trên, Việt Nam sẽ cho phép các liên doanh được du nhập miễn thuế một số xe nguyên chiếc để bán dò hỏi dung lượng và thị hiếu của thị trường, đồng thời cho hưởng hạn ngạch miễn thuế cụ thể đối với linh kiện, phụ tùng lắp ráp ôtô trong vòng 5 năm. Đây là khoảng thời kì trước khi thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ôtô theo VN – EAEU FTA được cắt giảm dần về 0%.

Theo lịch trình, Nga sẽ xuất khẩu sang Việt Nam 2.550 xe trong 3 năm đầu và 13.500 phụ kiện trong 5 năm đầu. Trong năm 2016, nước này dự kiến xuất sang Việt Nam 800 chiếc xe hơi được miễn thuế.

Để được hưởng ưu đãi thuế quan như nêu trên, các liên doanh phải đáp ứng các điều kiện được quy định cụ thể trong các Nghị định thư hiệp tác về ôtô.

Ngoài ra, việc sinh sản ôtô của các liên doanh phải đáp ứng các đề xuất về tiêu chuẩn kỹ thuật của Việt Nam và cam kết chuyển giao công nghệ theo các thỏa thuận về li-xăng (license) giữa đơn vị hai bên, đóng góp cho việc phát triển ngành công nghiệp sinh sản linh kiện và công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam, phát triển hệ thống bảo dưỡng và dịch vụ tu sửa ôtô, huấn luyện công nhân kỹ thuật.

Dự kiến Nghị định thư hiệp tác về ôtô sẽ có cùng hiệu lực với hiệu lực của hiệp nghị VN-EAEU FTA, tức là vào khoảng giữa năm 2016.
Tags:
:) :( ;) :D :-/ :x :P :-* =(( :-O X( :7 B-) #:-S :(( :)) =)) :-B :-c :)] ~X( :-h I-) =D7 @-) :-w 7:P 2):) :!! \m/ :-q :-bd ^#(^

Đăng nhận xét