Đăng ký xe oto không gắn thiết bị hộp đen không được kiểm định

Nhiều độc giả thắc mắc mức xử phạt đối với ôtô không lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) như thế nào? Một số chủ xe ôtô chạy hợp đồng, xã viên một số hợp tác xã vận chuyển cho biết từ ngày 1-1 họ tới các trọng tâm đăng kiểm thì bị chối từ kiểm định vì xe không lắp hộp đen, trong khi họ chưa được ai phổ quát xe nào phải lắp hộp đen và lắp ở đâu thì đảm bảo quy định?


Ông Nguyễn Hữu Trí, phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN, cho biết theo nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận chuyển bằng ôtô, có năm loại ôtô phải lắp đặt hộp đen gồm: xe chuyển vận hành khách theo tuyến khăng khăng, ô tô buýt, xe kinh doanh chuyên chở hành khách theo hiệp đồng, xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch và xe kinh doanh chuyển vận hàng hóa bằng container.Ôtô không lắp đặt hộp đen hoặc hộp đen không hoạt động theo quy định sẽ bị xử phạt từ 2-3 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hữu Trí nhấn mạnh dù thời hạn xử phạt được lùi tới 1-7-2013, nhưng các loại ôtô nói trên vẫn phải lắp đặt hộp đen theo lộ trình mới được phép kinh doanh chuyên chở. Cục Đăng kiểm đã chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm không kiểm định cho ôtô đã tới thời hạn nhưng chưa lắp đặt hộp đen.

Theo ông Nguyễn Văn Ích - phó vụ trưởng Vụ Khoa học - công nghệ, Bộ liên lạc vận tải (GTVT), chỉ các hộp đen được Bộ GTVT chứng thực hợp quy mới phù hợp theo quy định. Tính tới ngày 12-1-2012, có 24 tổ chức cung cấp hộp đen được chứng thực hợp quy (14 doanh nghiệp tại Hà Nội, tám doanh nghiệp tại TP.HCM và hai tổ chức tại Hải Phòng). Danh sách các tổ chức này được đăng vận chuyển chi tiết trên website của Bộ GTVT: http://www.mt.gov.vn.

Giá hộp đen nao núng 4-7 triệu đồng/thiết bị. Các đơn vị cung cấp hộp đen cho biết từ ngày 15-12-2011, sức mua hộp đen trên thị trường tăng mạnh. Ông Tạ Công Thuận, giám đốc công ty TNHH Vinh Hiển (TP.HCM), cho biết tổ chức đã cung cấp 4.000 hộp đen ra thị trường. Theo ông Thuận, trên thị trường có lưu hành một số loại hộp đen nhập cảng từ Trung Quốc, giá thấp hơn 30% sản phẩm cùng loại nhưng chủ xe nên đầu tư hộp đen tốt để phục vụ việc quản lý xe, lái xe..., không nên quan niệm lắp đặt hộp đen chỉ để đối phó với luật.

Theo ông Thái Văn Chung - tổng thư ký Hiệp hội vận chuyển hàng hóa TP.HCM, các đơn vị tải hàng hóa bằng container cho biết hộp đen đáp ứng rất tốt việc điều hành tổ chức của họ.
Tags:
:) :( ;) :D :-/ :x :P :-* =(( :-O X( :7 B-) #:-S :(( :)) =)) :-B :-c :)] ~X( :-h I-) =D7 @-) :-w 7:P 2):) :!! \m/ :-q :-bd ^#(^

Đăng nhận xét